KÍNH CHÀO QUÝ CHA,QUÝ THẦY, QUÍ HUYNH ĐỆ, QUÍ ÂN THÂN NHÂN

KÍNH CHÀO QUÝ CHA,QUÝ THẦY, QUÍ HUYNH ĐỆ, QUÍ ÂN THÂN NHÂN

Đây là điều răn của Thầy: ANH EM HÃY THƯƠNG YÊU NHAU NHƯ THẦY ĐÃ YÊU ANH EM (Ga15,13)
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
 *AVE MARIA, gratia plena, Dominus tecum. Benedicta tu in mulieribus, et benedictus fructus ventris tui, Jesus. Sancta Maria, Mater Dei, ora pro nobis peccatoribus, nunc, et in hora mortis nostrae. Amen.

Share | 
 

 NHỊP CẦU THÁNG 12_LỜI CHA TỔNG QUUYỀN VÀ CHA GIÁM TỈNH

Go down 
Tác giảThông điệp
Pauldoright

avatar

Tổng số bài gửi : 598
Age : 69
Đến từ : BMT
Registration date : 18/05/2008

Bài gửiTiêu đề: NHỊP CẦU THÁNG 12_LỜI CHA TỔNG QUUYỀN VÀ CHA GIÁM TỈNH   Tue Dec 07, 2010 2:14 am

BÀI ĐƯỢC GỞI QUA THƯ ĐIỆN TỬ CỦA CHA QUANG PHAN quangdphan@yahoo.comAnh em thân mến,

Người ta thường nói lễ lớn và trọng thể nhất trong năm lịch phụng vụ là lễ Phục Sinh. Nhưng lễ cảm động và đẹp nhất thì chắc chắn là lễ Giáng Sinh. Có một điều gì đó về Giáng Sinh mà nó cảm đến tâm hồn và ấp ủ tinh thần của chúng ta. Có lẽ lý do ở chỗ trọng tâm của lễ Giáng sinh là sinh nhật của một hài nhi. Trong tất cả mọi nền văn hóa của thế giới, sự ra đời của một hài nhi luôn luôn là một lý do để vui mừng lớn. Niềm vui ấy còn lớn lao biết bao nhiêu khi sự ra đời của một hài nhi mà đó chính là Thiên Chúa.

Cách đây mấy năm, trong một dịp tĩnh tâm cho các học sinh của một trường đại học, một nữ sinh đến hỏi tôi, “Làm thế nào con có thể yêu mến Chúa? Ngài quá quyền năng, đấng sáng tạo mọi loài, trong khi con chỉ là một tạo vật đơn sơ nghèo nàn của Chúa. Làm sao con có thể yêu mến Chúa? Chúa thì quá bao la vĩ đại, còn con thì quá nhỏ mọn? Chúa là đấng thánh thiêng, còn con chỉ là một người phàm nhỏ bé, có lẽ quá phàm hèn. Chúa là đấng thánh, còn con thì chỉ là một kẻ tội lỗi yếu đuối. Làm sao con có thể yêu mến Chúa?”

Giáng Sinh chính là câu trả lời cho những câu hỏi của nữ sinh này. Chúa đã trở nên con người, để loài người chúng ta có thể yêu mến Ngài. Chúa đã trở nên hài nhi yếu đuối mỏng dòn trong máng cỏ ở Bethlehem để chúng ta những phàm nhân yếu đuối mong manh có thể yêu mến Ngài. Chúa đã trở nên một hài nhi trong cánh tay của một người nữ để chúng ta cũng có thể ôm lấy và yêu mến Ngài. Chúa đã trở nên con người như chúng ta. Như vậy chúng ta không cần phải cởi bỏ bản tính con người để rồi mới yêu mến Ngài. Chúng ta có thể yêu mến Ngài với trái tim của con người với cảm xúc nhân tính của chúng ta. Chúng ta có thể ôm lấy Ngài trong cánh tay máu thịt con người của chúng ta.

Chúng ta có thể yêu mến Thiên Chúa, bởi vì Ngài đã yêu thương chúng ta trước. Qua hài nhi trong máng cỏ, Ngài đã trao tặng chúng ta món quà chính Ngài bởi vì Ngài yêu thương chúng ta. Hài nhi Giêsu là “xin vâng” của Thiên Chúa với chúng ta và với thế giới chúng ta, với toàn thể nhân loại. Nhưng hài nhi Giêsu cũng là lời mời gọi chúng ta hãy yêu mến Thiên Chúa và ôm lấy Ngài trong cánh tay của chúng ta. Tiếng “xin vâng” của Chúa với chúng ta được lập lại qua mỗi hài nhi được sanh ra trong thế giới này. Như vậy mỗi hài nhi sanh ra cũng là một dấu chỉ của lời mời gọi chúng ta hãy yêu mến Chúa như Ngài đã yêu thương chúng ta.

Hình ảnh được khắc ghi trong tâm hồn chúng ta về Giáng Sinh là hình ảnh hài nhi Giêsu trong cánh tay đức Maria mẹ của Người. Hình ảnh này là biểu tượng của bình an. Hình ảnh này chính là thuốc giải độc cho sự bạo động và lạm dụng quyền lực mà cho rằng sẽ mang lại bình an. Chỉ có sự mong manh và mỏng dòn diễn tả qua hình ảnh của một hài nhi trong cánh tay mẹ hiền mới có thể giúp chúng ta đạt được sự bình an thật sự, bởi vì hình ảnh này cũng mời gọi chúng ta hãy hôm lấy người anh chị em của mình. Khi chúng ta dùng hai cánh tay để ôm lấy người khác, chúng ta không còn tay để mà cầm lấy vũ khí của bạo động và hủy diệt.

Đêm Giáng Sinh đầu tiên làm tối nhớ đến một người mẹ trẻ sanh đứa con thứ hai. Ngày hôm sau, đứa con cả đến thăm mẹ và em bé mới sanh. Người mẹ cố thử đặt em bé vào trong cánh tay của đứa anh cả. Nó ngại ngùng với chút e sợ chạm vào vào em bé. Người mẹ bảo an đứa anh, “ôm lấy em đi, đừng sợ, đó là em của con đó.”
Giáng Sinh, các thiên thần mời gọi chúng ta hãy vội vã lên đường đi Bethlehem để tìm thấy hài nhi trong máng cỏ. Ở đó, Mary cho chúng thấy hài nhi Giêsu. Và chúng ta, như là những người anh người chị lớn, chúng ta nhìn em bé với sợ hãi và kinh ngạc. Nhưng Mary mời chúng ta, “Hãy ôm lấy em đi, đừng sợ, Người là Chúa, là người em của chúng con.”

Mến chúc tất cả một mùa Giáng Sinh hồng phúc và năm mới vui vẻ.
Trong tình Ngôi Lời,
Antonio M. Pernia,
Tổng Quyền.

Punch of flowers chimbocau Punch of flowers

LỜI CHA GIÁM TỈNH

Kính thưa Quý Anh Em Ngôi Lời-Giuse Việt Nam, cùng Quý Anh Chị Em Ân Nhân và Thân Hữu

Mùa lễ Chúa Giáng Sinh 2010 lại về trên Giáo Hội và quê hương Việt Nam chúng ta, tôi hân hoan kính chúc quý anh chị em tràn đầy tình yêu và ân sủng của Chúa Giêsu Hài Đồng. Nguyện xin Ngài thương ban niềm vui cứu độ trên mỗi người chúng ta.

Giáo Hội Việt Nam chúng ta vừa kết thúc hết sức tốt đẹp Đại Hội Dân Chúa diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 21 đến ngày 25/11/2010. Mọi thành phần dân Chúa đều phấn khởi vui mừng và quyết tâm lên đường mang theo sứ điệp của tình yêu thương hiệp nhất và cùng nhau xây dựng nền văn hoá sự sống và văn minh tình thương trên đất nước thân yêu này.

Cùng đồng hành với Đại hội Dân Chúa trong sứ mệnh làm chứng bằng yêu thương và phục vụ, Tỉnh Dòng Ngôi Lời-Giuse sẽ nổ lực thực hiện dự án xây dựng một Lưu xá cho sinh viên nghèo tại cộng đoàn Hoà Khánh, thành phố Đà nẵng. Hoà Khánh là địa danh nổi tiếng về số dân nhập cư đông đảo từ mọi miền của đất nước. Nói ví von như đức giám mục giáo phận Đà Nẵng thì có đủ 63 tỉnh thành trong nước quy tụ tại Hoà Khánh! Hơn nữa, Hoà Khánh còn hãnh diện về sự phồn vinh nhờ có các trường đại học và cao đẳng, và một khu công nghiệp đang phát triển.

Hiện nay, Cộng đoàn Ngôi Lời đã hình thành tại giáo xứ Hoà Khánh gồm một linh mục (cha Phêrô Nguyễn Trọng Đường, SVD) và một thầy thực tập. Anh em Ngôi Lời cộng tác với giáo phận Đà Nẵng và cha xứ Hoà Khánh trong việc mục vụ và truyền giáo. Đồng thời, anh em cũng đã bắt đầu sửa sang nhà cửa, xây dựng tường bao quanh và nâng cao nền đất (khuôn viên: gần 2.000m2). Dự kiến trong tương lai, sứ vụ chính của anh em cộng đoàn Hoà Khánh sẽ là phục vụ các em sinh viên nghèo trong Lưu xá và đồng thời tuyển chọn các em tu sinh cho Tỉnh Dòng.

Về truyền giáo, trong năm qua Tỉnh Dòng tiếp nhận hai giáo họ là Đập Đá thuộc giáo phận Quy Nhơn và Vinh Hà thuộc giáo phận Buôn Ma Thuột.

Nhà thờ Đập Đá nằm ngay giữa thị trấn Đập Đá trên quộc lộ IA, cách thành phố Quy Nhơn 25 cây số. Đập Đá là họ lẻ của giáo xứ Kim Châu, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Cha xứ Kim Châu mới xây dựng xong nhà thờ và nhà xứ, tuy nhỏ bé nhưng khá xinh xắn và khang trang. Giáo phận đã chính thức giao giáo họ Đập Đá cho Tỉnh Dòng. Như anh chị em biết, Kim Châu ngày xưa là trụ sở chính của Dòng Thánh Giuse từ năm 1932 đến năm 1955. Trước đó, Dòng Thánh Giuse được sinh ra tại giáo xứ Nhà Đá, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định do cha Jean Sion, thuộc Hội Thừa Sai Paris sáng lập vào đầu tháng 11 năm 1926. Đến năm 1932 ngài dời Nhà Dòng về Kim Châu, rồi năm 1955 chuyển về thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà cho đến ngày nay. Giáo họ Đập Đá chỉ có hơn 200 giáo dân nhưng là vùng truyền giáo rộng lớn bao gồm một thị trấn và bốn xã nông thôn xung quanh mà hầu hết là lương dân. Hiện nay, cha Simon Nguyễn Đức Hồng và một thầy thực tập đã tách từ cộng đoàn Ngôi Lời Kim Châu ra nhận trách nhiệm mục vụ chính thức tại giáo họ Đập Đá. Hai đức giám mục giáo phận là đức cha Phêrô Nguyễn Soạn và Mattheu Nguyễn Văn Khôi luôn tỏ lòng ưu ái mời anh em Ngôi Lời trở về với giáo phận mẹ của Dòng Thánh Giuse trong công tác mục vụ và truyền giáo.

Tháng 10 vừa qua, Tỉnh Dòng cũng đã tiếp nhận giáo họ Vinh Hà thuộc giáo xứ Buôn Hô, giáo phận Buôn Ma Thuột. Vinh Hà cách giáo xứ Buôn Hô 15 cây số về hướng Bắc trên quốc lộ 14 đi Gia Lai. Giáo họ quy tụ gần 3.000 giáo dân từ các tỉnh miền Bắc Trung bộ đến nhập cư và sống rải rác trên đường bán kính 30 cây số với 5 giáo họ nhỏ. Cơ sở vật chất (nhà thờ và nhà xứ) vẫn còn thô sơ. Hiện nay, cha Giuse Nguyễn Văn Huỳnh, SVD phụ trách giáo họ này. Tuy nhiên, vì giáo dân sống xa nhà thờ, nên việc chăm sóc mục vụ khá vất vả, cha Huỳnh rất mong có thêm một linh mục nữa mới có thể đáp ứng nhu cầu mục vụ nơi đây. Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, giám mục giáo phận có mối thân tình với Tỉnh Dòng và ngài tha thiết Tỉnh Dòng gửi thêm các nhà truyền giáo Ngôi Lời đến vùng đất cao nguyên trù phú này.

Anh chị em kính mến, trong tâm tình mừng đón Chúa Giáng Sinh, tôi có mấy lời chia sẻ với anh chị em về một vài sinh hoạt của Tỉnh Dòng, và đồng thời bày tỏ lòng chân thành tri ân sâu sắc nhất của tôi khi được anh chị em cộng tác với Tỉnh Dòng trong âm thầm cầu nguyện và lòng hy sinh quảng đại. Ước mong sự gắn kết giữa Tỉnh Dòng và anh chị em ngày càng khắng khít.
Nguyện xin Chúa Giêsu Hài Đồng ban cho anh chị em niềm vui an bình và hạnh phúc.
Kính chúc,
Lm. Giaxintô Võ Thành Châu, SVD
Giám Tỉnh, Nha Trang 29-11-10.


LINK RELATED:
http://huynhde-cuunlgiuse.forumsmotions.com/t692-topic
http://huynhde-cuunlgiuse.forumsmotions.com/t707-topic
&
http://www.cgnl-nn.com/forum/viewtopic.php?f=36&t=1733&p=3706#p3706
Attachments
Nhịp cầu tháng 12 2010.doc
"NHỊP CẦU THÁNG 12"_ lỜI cHA ỔNG QUYỀN VÀ CHA GIÁM TỈNH. Để đọc khi offline
You don't have permission to download attachments.
(118 Kb) Downloaded 0 times

________
<font size="4"><span style="font-weight: bold; font-style: italic; color: Magenta;">NEVER TOO OLD TO LEARN</span></font>
Về Đầu Trang Go down
http://nhacthanh.net/diendan/forumdisplay.php?f=85
 
NHỊP CẦU THÁNG 12_LỜI CHA TỔNG QUUYỀN VÀ CHA GIÁM TỈNH
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
KÍNH CHÀO QUÝ CHA,QUÝ THẦY, QUÍ HUYNH ĐỆ, QUÍ ÂN THÂN NHÂN :: CHIA SẼ VÀ CÙNG SUY NIỆM-
Chuyển đến