KÍNH CHÀO QUÝ CHA,QUÝ THẦY, QUÍ HUYNH ĐỆ, QUÍ ÂN THÂN NHÂN

KÍNH CHÀO QUÝ CHA,QUÝ THẦY, QUÍ HUYNH ĐỆ, QUÍ ÂN THÂN NHÂN

Đây là điều răn của Thầy: ANH EM HÃY THƯƠNG YÊU NHAU NHƯ THẦY ĐÃ YÊU ANH EM (Ga15,13)
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
 *AVE MARIA, gratia plena, Dominus tecum. Benedicta tu in mulieribus, et benedictus fructus ventris tui, Jesus. Sancta Maria, Mater Dei, ora pro nobis peccatoribus, nunc, et in hora mortis nostrae. Amen.

Share | 
 

 THĂM CỤ AN-TÔN LẦN CUỐI

Go down 
Tác giảThông điệp
remisu

avatar

Tổng số bài gửi : 12
Registration date : 18/06/2012

Bài gửiTiêu đề: THĂM CỤ AN-TÔN LẦN CUỐI   Mon Jun 18, 2012 10:42 pm


THĂM CỤ AN-TÔN LẦN CUỐI

Thưa Cụ,

Khi hay tin Cụ mất, anh em Cựu trong nước dồn dập đưa tin chia buồn, con mới biết tên thật của Cụ là An-tôn Đỗ Tẫn. Cách đây gần hai tháng, phái đoàn chúng con trong chuyến viếng thăm anh em Cựu cánh Nam, ngược đường tìm địa chỉ ghé thăm hai Cụ Hoa. Té ra Cụ Hoa chính là Cụ An-tôn Đỗ Tẫn.

Cha Hoài An với tư cách là Cha Đặc trách và con, đại diện BĐH Hội, lên chương trình bắt tàu lửa đi Đà Nẵng thăm và đưa tiễn Cụ lần cuối. Và với mối thâm tình bè bạn giữa anh em Cựu chúng con với Bình, người con thân yêu của Cụ, anh em chúng con không thể nào dám quên điều mà người đời thường nói: “ Nghĩa tử là nghĩa tận”.

Con cứ ngỡ là Cụ sẽ còn sống lâu hơn trăm tuổi với con cháu. Nào ngờ Chúa đã cất Cụ đi khi Cụ chưa kịp vui với con ngựa nylon Bình mang từ Mỹ về tặng cụ. Bình về hôm 5/6. Cụ ra đi đêm 7/6 trong vòng tay ấm áp của Bình thật an nhiên thanh thản. Nước mắt cứ rơi cho tình yêu chớm nở!

Tiển đưa Cụ về Đại Lộc, con mới hiểu ra vì sao Cụ muốn về yên nghỉ nơi chôn nhau cắt rốn. Là cháu nội của một trong năm Đỗ Tộc Ô-gia, cháu ngoại của vọng tộc họ Trần Gia Cốc, Cụ muốn về nằm với tiên tổ, bên dòng Vu Gia mà ngày xưa Cụ đã cải tiến việc bôm nước từ dòng sông này, dẫn thuỷ nhập điền tưới no cho cánh đồng Đại Lộc.

Khi về Đại Lộc, quê hương Cụ, nghe lại những địa danh Lộc Hiệp, Ô-gia, con chợt nhớ những Thầy Dòng Giu-se ngày xưa đã đi dạy chầu nhưng ở đây. Con biết được thêm rằng Bố của Cụ là một Thất phẩm triều đình, người tiên khởi mang Tin Mừng tới đây và đặt nền móng cho Đạo Công Giáo nơi vùng Lộc Hiệp, xây dựng nhà thờ nơi địa sở Ô-gia. Và Cụ đã nối gót Bố tiếp tục loan báo Tin Mừng, gieo mầm Đức tin cho lương dân, nay tản mác khắp 12 giáo họ quanh vùng.
Trong lời từ biệt của con cháu, có nhắc câu chuyện một người con của Cụ nhân dịp về thăm quê, có người hỏi: “Chú mầy hãy giải thích nhờ đâu mà trong bất cứ chế độ nào, thời thế nào, sống ở đâu, gia đình các chú vẫn luôn đầy đủ, sung sướng hơn bọn mình?” Đứa con của Cụ trả lời với niềm tự hào: “Bởi vì Cha Mẹ chúng tôi đã sẵn lòng bán đi sào đất tốt nhất, dùng ang gạo cuối cùng để cho con cái ăn học. Cha Mẹ tôi lấy tương lai con cái làm mục đích chính của đời mình.”

Thưa Cụ,

Khi đưa Cụ về làm lễ an táng tại nhà thờ An Hoà Đà Nẵng, ngôi nhà thờ mà Cụ đã có công giúp đỡ trùng tu, Cha Giu-se Nhật đã diễn giãi về ý nghĩa của Yêu thương. Ngài nói Tình yêu phải mang tính phổ quát, không phân biệt lương giáo (dụ ngôn người Sa-ma-ri-a nhân lành). Tình yêu phải có tính cụ thể (Vì khi Ta đói, ngươi đã cho ăn…). Con hiểu ý Cha muốn ám chỉ về Cụ.
Cụ là mẫu gương sống chan hoà yêu thương giúp đỡ mọi người, gieo vào lòng con cái một niềm tin lạc quan về tương lai và phó thác tuyệt đối vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.


Buổi trưa đưa Cụ từ Đà Nẵng về xã Đại Lộc đến nơi an nghỉ cuối cùng gần 60 cây số, trời Đại Lộc đổ mưa. Con mương dẫn nước chạy dọc theo hương lộ tưới cho cánh đồng Đại Lộc đang cày ải vẫn còn đó, như thầm cám ơn người con tha phương trở về với quê Cha đất Tổ.Gần 20 chiếc xe đưa tiển Cụ thỉnh thoảng dừng lại bên đường có nhà thờ họ Tộc để Cụ chào lần cuối. Con nghĩ các Tiên Tổ đang mở rộng vòng tay hân hoan đón Cụ về yên nghỉ ngàn thu trong niềm vui bất tận. Khi hạ huyệt, con thấy người anh em con ôm di ảnh của Cụ khóc run lên, khuỵu gối quỳ sụp xuống bái tạ Cụ lần cuối, con lại đứng bên bạn mong chia sẻ chút niềm đau thương mất mát. Hôm sau, con hỏi Bình có bao giờ bạn khóc ai chưa? Bình bảo chưa từng bao giờ. Mình chỉ khóc khi người cha thân yêu không còn nữa!


Thưa Cụ,
Tiếng còi tàu hụ buồn báo giờ phút chia ly! Hai anh em con tạ từ Cụ và quê hương Cụ lần cuối. Về lại Nha Trang quá khuya, con lại nhớ đến Cụ Bà và nỗi buồn tuổi già đơn lẻ. Buổi sáng khi Cụ đi rồi, Bình mang ra khoe đôi bông tai ngày cưới 80 năm về trước hai Cụ cưới nhau, Cụ Bà đã cất giữ cho đến hôm nay. Bây giờ lần đầu Cụ Bà mới cho con cháu biết. Con thầm thán phục mối tình của hai Cụ. xin Chúa cho những người còn ở lại lấy Đức Tin và Tình Thương mà an ủi nhau và cố giữ cho tròn những lời đã hứa với Cụ. Hy vọng khi về nước Chúa, Cụ sẽ nhớ cầu cho chúng con còn đang lây lất trên cõi đời tục luỵ, còn vương mang bao nỗi tham, sân, si; biết bắt chước gương Cụ sống chan hoà yêu thương, giúp đỡ nhau, coi anh em bốn phương như một nhà.

Kính chào Cụ

NGÔI LỜI
Về Đầu Trang Go down
 
THĂM CỤ AN-TÔN LẦN CUỐI
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
KÍNH CHÀO QUÝ CHA,QUÝ THẦY, QUÍ HUYNH ĐỆ, QUÍ ÂN THÂN NHÂN :: RIP-
Chuyển đến